สตูไก่ฟิลิปปินส์ Afritada (อาหารฟิลิปปินส์)
สูตรสตูไก่ฟิลิปปินส์ Afritada (อาหารฟิลิปปินส์)
สำหรับ 1-2 ท่าน
เวลา 35 นาที
วัตถุดิบสตูไก่ฟิลิปปินส์ Afritada (อาหารฟิลิปปินส์)
1. ไก่ทั้งกระดูก 10 ชิ้น (ประมาณ 1 นิ้ว)
2. มันฝรั่ง 5-8 ชิ้น
3. แครอท 5-8 ชิ้น
4. พริกหยวกแดง 5-8 ชิ้น
5. หัวหอม 1/2 หัว
6. ไส้กรอก 2-3 ชิ้น
7. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
8. เม็ดถั่วลันเตา 10-20 เม็ด
9. เกลือ 1 ช้อนชา
10. พริกไทย 3 ช้อนชา
11. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ (แบบญี่ปุ่นฝาแดงหรือซีอิ้วขาวผสมดำ)
12. ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ (ผสม tomato past หรือ puree เพิ่มด้วยก็ได้)
13. ใบกระวาน 3 ใบ
วิธีทำสตูไก่ฟิลิปปินส์ Afritada (อาหารฟิลิปปินส์)
1. ตั้งหม้อไฟกลางผัดกระเทียมกับน้ำมันให้พอหอม ตามไปด้วยหัวหอมใหญ่ซอย และเนื้อสัตว์ ผัดต่อจนเนื้อไก่เปลี่ยนสีแล้วตามไปด้วยส่วนผสมที่เหลือ ผัดต่ออีก 1 นาทีจนส่วนผสมเข้ากันดีและงวดลงเล็กน้อย ใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุปอีก 1 ถ้วย รอจนเดือดอีกครั้งแล้วปรับเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อนปิดฝาแล้วเคี่ยวต่ออีก 10-20 นาที จนเข้าน้ำเข้าเนื้อและน้ำงวดลง
2. เมื่อได้ที่แล้วจึงใส่พริกหยวกและเม็ดถั่วลันเตาลงไป รอจนสุก ได้รสชาติและความข้นที่ต้องการก็ตักเสริฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น