วันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2556

food & bakery


ออส่วน (หอยนางรมทอดแป้งนิ่ม) รสเด็ด


ออส่วน
ส่วนประกอบ
  • แป้งท้าวยายม่อม ½  ถ้วย
  • น้ำ 1 ถ้วย
  • น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  • เนื้อหอยนางรมตัวอ้วน 250 กรัม
  • ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 2 ฟอง
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอยช้อนโต๊ะ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่นและใบผักชีสำหรับโรย
  • ซอสพริก
วิธีทำ
  1. ผสมแป้งท้าวยายม่อมกับน้ำในอ่างผสมให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะหอยทอดบนไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนจัด ใส่เนื้อหอยนางรม ตักแป้งที่ผสมราดบนหอย เทใส่ไข่บนแป้ง ใส่น้ำมันหอยและต้นหอม ผัดเร็วๆ พอทั่วให้แป้งและไข่สุก เสร็จแล้วปิดไฟ
  3. ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นและใบผักชี เสิร์ฟกับซอสพริก ( 2 คนรับประทาน) หรืออาจจะทำน้ำจิ้มขึ้นมาพิเศษสำหรับทานกับออส่วนโดยเฉพาะก็ได้ วิธีทำด้านล่างเลยครับ
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
  • ซอสพริก
  • พริกแดงสับละเอียด
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือ
  • น้ำส้มสายชู
  • น้ำต้ม
วิธีทำน้ำจิ้ม
  1. เคี่ยวส่วนผสมของน้ำจิ้มทั้งหมดให้เดือดเข้ากัน
  2. พักให้หายร้อน ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับออส่วนได้เลย
เคล็ดลับ
ออส่วนหรือหอยนางรมทอดแป้งนิ่ม ให้อร่อยก็มีเคล็ดลับ เทคนิคนิดหน่อย การทำออส่วนต้องผสมแป้งให้ใสกว่าแป้งหอยทอด เพราะแป้งออส่วนจะมีความนุ่มเหนียวและใส เวลาผัดต้องผัดเร็วๆ ให้หอยสุกพอดี ไข่และแป้งสุกเกาะเนื้อหอย ยกเสิร์ฟร้อนๆ พอดี หากทิ้งไว้นานๆ น้ำในเนื้อหอยจะออกมาทำให้เสียรสชาติ

ไก่ห่อใบเตย[ CHICKEN WRAPPED IN PANDAN LEAF ]

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม

ไก่ห่อใบเตย
* เนื้ออกไก่ 500 กรัม (ลอกหนัง, หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเพื่อให้ง่ายต่อการห่อใบเตย)
* รากผักชี 5 ต้น (ทำความสะอาดและสับให้ละเอียด)
* กระเทียมทุบ 4 กลีบ
* พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
* ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
* ซ๊อสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ใบเตย (ล้างและทำความสะอาด เพื่อใช้สำหรับห่อไก่)
* น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสม + เครื่องปรุง น้ำจิ้มไก่ห่อใบเตย
* น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ, น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ, ซิอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1/2 ช้อนชา, งาคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มไก่ห่อใบเตย
ไก่ห่อใบเตย
 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ผสมกระเทียม, พริกไทย, ซ๊อสหอยนางรม, รากผักชี, ซิอิ๊วขาว, น้ำมันงาและเนื้อไก่เข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ระหว่างรอเนื้อไก่ที่หมัก เตรียมทำน้ำจิ้ม โดยนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมด รอจนกระทั่งส่วนผสมเดือดจึงปิดไฟ และตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มรอเสริฟ
3. นำเนื้อไก่ที่หมักแล้วไปห่อกับใบเตยที่เตรียมไว้ (สำหรับท่านที่ไม่เคยห่อ คลิ๊ก วิธีห่อไก่ใบเตย เพื่อดูวิธีห่อง่ายๆ ทีละขั้นตอน)
4. นำไก่ที่ห่อเสร็จแล้วไปนึ่งให้สุกประมาณ 10 นาที หลังจากนึ่งเสร็จแล้วจึงนำไก่ไปทอดจนสุกทั่ว นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
5. จัดไก่ห่อใบเตยในจานให้สวยงาน เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะเป็นของว่างทานเล่นก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น